มะเขือเทศ ถั่วและผักอื่นๆได้ถูกปลูกบนดินดาวอังคารจำลอง

Posted on Updated on

ในการทดลองที่จะทดสอบว่าเราสามารถปลูกพืชบนอวกาศได้ดีแค่ไหน นักวิทยาศาสตร์ได้ทดลองปลูกพืช 10 ชนิด ได้แก่มะเขืือเทศ ถั่ว ข้าวไร จากดินที่จำลองให้เหมือนกับดินบนดาวอังคาร

อย่างไรก็ตามดินดาวอังคารจำลองนี้ให้ผลผลิตน้อยกว่าเมื่อเทียบกับดินบนโลกเล็กน้อย แต่ความแตกต่างนั้นไม่ได้เยอะมาก นั่นแสดงให้เห็นว่า ในสภาพที่ถูกต้องเหมาะสมการตั้งถิ่นฐานช่วงแรกๆสามารถผลิตอาหารให้พอเพียงกับความอยูู่รอดได้ ความฝันการตั้งนิคมบนดาวอังคารเริ่มเป็นไปได้มากขึ้น

matt-damon-martian_web_1024
ภาพประกอบจากภาพยนตร์ the Martian กู้ตาย 140 ล้านไมล์

“การผลิตชีวมวลบนดินดาวอังคารจำลองได้น้อยกว่ากลุ่มควบคุมจากดินโลก แต่ความแตกต่างที่เล็กน้อยนั้นมาจากผักในกระบะเดียวที่มีการเจริญเติบโตช้า” กล่าวโดย Wieger Wamelink จากมหาวิทยาลัยวาเกนิเง็นและศูนย์วิจัย(Wageningen University & Research centre) ในประเทศเนเธอร์แลนด์  “นั่นทำให้เราประหลาดใจจริงๆ ดินดาวอังคารจำลองมีศักยภาพที่ดีเยี่ยม เมื่อมีการตระเตรียมและให้น้ำอย่างเหมาะสม”

เหล่านักวิจัยก็ยังปลูก 10 ชนิดที่เหมือนกัน กับดินที่จำลองที่เหมือนกับดินบนดวงจันทร์อีกด้วย ได้แก่ มะเขือเทศ ถั่ว ข้าวไร หัวไชเท้า กระเทียมต้น(leek) ผักขม ผักสวนจรวด(garden rocket) ต้นเครซ(cress) ต้นกีนัว(quinoa) ต้นหอมจีน(chives) แต่บนดินดวงจันทร์จำลอง ผักเหล่านี้ประสบความสำเร็จเพียงครึ่งเดียวเมื่อเทียบกับดินดาวอังคารจำลอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผักขม

แล้วไปหาดินพวกนี้มาจากไหนกันล่ะ คำตอบคือหาจากดินที่อยู่ในสภาพดินรุนแรงสุ่ดโต่งบนโลก ดินดาวอังคารจำลองนั้นมากจากภูเขาไฟที่ฮาวาย ส่วนดินดวงจันทร์จำลองนั้นเอามาจากทะเลทรายในแอริโซนา ดินเหล่านี้จะนำมาผสมกับหญ้าตัดใหม่แล้วใส่ลงในกระบะตื้น ทำให้ง่ายต่อการให้น้ำ กระบะควบคุมนั้นใช้ดินบนโลกธรรมดา

การจำลองครั้งนี้เป็นการจำลองดินเท่านั้น ไม่ได้จำลองสภาพอื่นๆ เช่น รังสีอวกาศหรืออุณภูมิที่ร้อนและเย็นอย่างสุดขั้ว ผักเหล่านี้ปลูกในเรือนกระจกที่มีสภาพอากาศเหมือนโลกที่มีความชื้น แสงและอุณหภูมิที่คงที่ แต่ Wamelik ก็ได้อธิบายว่า เราหวังที่จะปลูกพืนเหล่านี้บนดาวอังคารและดวงจันทร์ ในห้องใต้ดินที่ปกป้องจากสภาพภูมิอากาศที่รุนแรง

ท้ายสุด ส่วนที่สำคัญในการทดลองคือการตรวจสอบว่ามันปลอดภัยสำหรับที่จะกินหรือไม่ คงจะไม่มีประโยชน์ถ้าพืชที่เราปลูกเป็นพิษต่อร่างกายเรา

“ดินมีโลหะหนักเช่น ตะกั่ว สารหนู ปลอด และเหล็กจำนวนมาก ถ้ามีสารเหล่านี้อยู่ พืชจะดูดซึมและลำเลียงสารนั้นไปที่ผล หากกินเข้าไปจะเป็นพิษต่อร่างกายของนักบินอวกาศ

ทีมกำลังระดมทุนเพื่อการวิจัยเพิ่มเติม ซึ่งมีตารางการทดลองในเดินเมษายนปีนี้

เมื่อปีที่แล้วนักบินอวกาศได้ปลูกผักบนอวกาศสำเร็จบนสถานีอวกาศนานาชาติสำเร็จ หลังจากตรวจสอบความปลอดภัยแล้ว พวกเขาได้ทดลองกินมันแล้ว ซึ่งดูเหมือนว่ารสชาติจะใช้ได้

 

ดังนั้นเรากำลังใกล้ขึ้นเรื่อยๆกับการที่จะพามาร์ควัตนีย์ไปทำฟาร์มบนดาวอังคาร

ที่มา : Sciencealert

ติดตามเพจ https://www.facebook.com/punpunsara/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s