นักวิทยาศาสตร์สามารถเพาะเลี้ยงตัวอ่อนมนุษย์นอกมดลูกได้ถึง 2 สัปดาห์แล้ว

Posted on Updated on

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้เพาะเลี้ยงตัวอ่อน(embryo)ของมนุษย์นอกมดลูกได้ถึง 2 สัปดาห์เป็นครั้งแรก ทำให้เห็นถึงกระบวนการพัฒนาที่สำคัญในช่วงแรกของชีวิต

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์สามารถศึกษาตัวอ่อนของมนุษย์ในจานทดลองได้เพียง 7 วัน จากนั้นต้องนำไปใส่ในมดลูกของหญิงสาวเพื่อให้มันสามารถเจริญเติบโตต่อได้ แต่วิธีเพาะเลี้ยงแบบใหม่นี้ จากที่เคยได้ทดลองกับตัวอ่อนของหนูสำเร็จมาก่อน ตอนนี้ได้ทดลองกับตัวอ่อนมนุษย์ซึ่งสามารถเห็นการเจริญเติบโตได้ถึง 13 วัน

human embryo
ภาพโดย Nature

“นี่เป็นกระบวนการที่ลึกลับซับซ้อนมากที่สุดในขั้นตอนการพัฒนาการของมนุษย์” กล่าวโดยศาสตราจารย์ Magdalena Zernicka-Goetz จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ หนึ่งในผู้นำการวิจัยนี้ “มันเป็นช่วงเวลาที่รูปร่างของร่างกายพื้นฐานจะถูกกำหนด”

การศึกษาครั้งนี้ถูกตีพิมพ์ลงบนวารสาร Nature และ Nature Cell Biology เผยให้เห็นถึงกระบวนพัฒนาด้วยตัวของมันเอง ความรู้จากการศึกษาครั้งนี้ช่วยปรับปรุงพัฒนาการปฏิสนธิในหลอดแก้วและทำให้เกิดความก้าวหน้าในด้านการแพทย์ฟื้นฟู แต่การวิจัยประสบปัญหาด้านกฎหมายระหว่างประเทศที่กำหนดไม่ให้นักวิทยาศาสตร์เพาะเลี้ยงตัวอ่อนมนุษย์เกินกว่า 14 วัน

Zernicka-Goetz กล่าวว่าข้อมูลจำนวนมากจะถูกค้นพบ หากอนุญาตให้เพาะเลี้ยงได้อีกหลายวันเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามก็จะเกิดปัญหาว่าเพดานจำนวนวันที่เพิ่มขึ้นควรเป็นเท่าได

Sarah Norcross ผู้อำนวยการ Progress Educational Trust กล่าวว่า การวิจัยทำให้เกิดคำถามถึงข้อจำกัด 14 วันและชุมชนวิทยาศาสตร์ระหว่างประเทศควรตัดสินว่า มันเป็นสิ่งจำเป็นหรือเป็นที่น่าต้องการหรือไม่ที่จะเพิ่มเพดานจำนวนวัน ถ้าจะเพิ่มควรเพิ่มกี่วัน

ที่มา : reutersatlasobscura

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s