แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน

Posted on Updated on

แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน (Mediterranean recluse spider) หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Loxosceles rufescens เป็นแมงมุมในสกุลแมงมุมสันโดษ (Loxosceles) ที่มาของชื่อมาจากลักษณะนิสัยสันโดษของมัน

ในสกุลแมงมุมสันโดษกว่าหนึ่งร้อยสายพันธุ์มีไม่กี่สายพันธุ์ที่ถูกขนส่งกระจายไปยังหลายๆส่วนของโลก แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนมีที่มาดั้งเดิมในประเทศแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ต่อมาพบการแพร่พันธุ์ไปยังประเทศอื่นผ่านกิจกรรมของมนุษย์ พบการโผล่ครั้งแรกในประเทศอื่นๆได้แก่ อิหร่าน มาดากัสกา อินเดีย ญี่ปุ่น จีน ใต้หวัน เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย รัซเซีย เกาะฮาวาย เม็กซิโก และหลายรัฐในอเมริกา เป็นต้น จนถือได้ว่ากระจายตัวทั่วโลก (Cosmopolitan distribution)

ภาพแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนติดบนกับดักกาว ตัวเล็กๆข้างๆคือแมลงสาบ Supella longipalpa

Loxosceles rufescens 1
ภาพจาก entsoc.org

ลักษณะ

ลักษณะของแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน  มี 6 ตา(จุดละ 2 ตา) 8 ขา มีสีเหลืองน้้ำตาล และอาจจะถูกเข้าใจผิดกับแมงมุมสันโดษสีน้ำตาล(Brown recluse spider หรือ Loxosceles reclusa) เนื่องจากมีจากมีขนาด รูปร่างและสีคล้ายกัน

ภาพบน (a) แมงมุมสันโดษสีน้ำตาลเพศผู้
ภาพล่าง (b)  แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนเพศผู้

L reclusa VS rufescens 1

ภาพบน (a) แมงมุมสันโดษสีน้ำตาลเพศผู้
ภาพล่าง (b)  แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนเพศผู้

L reclusa VS L rufescens 2

ภาพบน (a) แมงมุมสันโดษสีน้ำตาลเพศผู้
ภาพล่าง (b)  แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนเพศผู้

L reclusa VS rufescens 3

ภาพจาก entsoc.org

ภาพซ้าย (1) แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนเพศผู้  ภาพขวา (2) แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนเพศเมีย

L rufescens Male VS Female.png
ภาพจาก researchgate.net
arana_ermitana_del_Mediterraneo_003
ภาพจาก Animalandia

ผลจากการโดนกัด

กรณีศึกษาจากวารสาร Cutaneous and Ocular Toxicology หญิงวัย 69 ปี ตื่นขึ้นมาด้วยอาการแดงบวมที่ตาซ้ายด้านบน เธอสังเกตเห็นพบแมงมุมตายอยู่บนที่นอนของเธอ ผลการตรวจดวงตาเผยให้เห็นลักษณะบวมแดงอย่างรุนแรงและมีเซลล์ตายบริเวณเปลือกตาด้านบน ด้วยการรักษาด้วยคอร์ติโคสเตียรอยด์และยาปฏิชีวนะอย่างเป็นระบบและไม่ต้องผ่าตัด หนึ่งสัปดาห์ต่อมาเปลือกตาด้านบนทั้งหมดปกคลุมไปด้วยผิวหนังตายแห้งสีดำ(black eschar) แต่ลดลงเมื่อเวลาผ่านไป มันหลุดลอกทั้งหมดภายใน 8 สัปดาห์ แผลหายโดยปราศจากแผลเป็น แมงมุมผู้ก่อเหตุถูกระบุว่าเป็น Loxosceles rufescens หรือ แมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียน

กรณีศึกษาจากวารสาร Journal of Venomous Animals and Toxins หญิงชาวตุรกีวัย 25 ปี นั่งอยู่ใกล้กับออฟฟิตของเธอ เธอรู้สึกปวดเหมือนยุงกัดด้านในเท้าด้านซ้ายของเธอ แต่เธอคิดว่าไม่ได้สำคัญอะไร 2 ชั่วโมงต่อมาเธอสังเกตเห็นจุดผื่นแดงเล็กๆบริเวณเท้าซ้ายและรู้สึกปวดเล็กน้อย เธอจึงไปโรงพยาบาล เธอได้รับการศึกษาด้วยยาแก้แพ้ ยาแก้ปวด และยาปฏิชีวนะ 1 วันต่อมาอาการปวดรุนแรงเริ่มต้น ผื่นแดงขยายตัว เธอจึงไปโรงพยาบาลอีกครั้ง ได้รับครีมยาแก้แพ้ 2 วันต่อมือเธอรู้สึกปวดเพิ่มขึ้น ผื่นแดงขยายตัว เท้าซ้ายบวม วันที่ 10 หลังจากถูกกัดเกิดเป็นแผลและมีเนื้อตาย เธอปวดจนเดินหรือยืนไม่ได้ เธอได้รับการศัลยกรรมซ่อมแซมแผล 2 สัปดาห์ต่อมาบาดแผลดีขึ้นอาการปวดลดลง 6 เดือนหลังจากถูกกัดบาดแผลหายสมบูรณ์โดยทิ้งรอยแผลเป็นไว้
(ดูรูปคลิ๊กที่นี่ ไม่เอามาลงเพราะแผลน่าเกลียด)

นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ยืนยันการค้นพบแมงมุมสันโดษเมดิเตอร์เรเนียนครั้งแรกในประเทศไทย จากถ้ำในพื้นที่โครงการ อพ.สธ. อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี รายละเอียดรอฟังแถลงข่าวจากจุฬาฯ วันที่ 20 มกราคม เวลา 10:00 น. ที่ห้องประชุม 217 ตึกเคมี 2 คณะวิทยาศาสตร์

อัตเดตข้อมูลจากทางจุฬาฯ

ทีมนักวิจัยนำโดยนิสิตปริญญาเอก นายนรินทร์ ชมภูพวง ค้นพบแมงมุมชนิดนี้ จากถ้ำในจังหวัดกาญจนบุรี พบเพียงถ้ำเดียวและไม่พบจากบริเวณ 5 ถ้ำที่อยู่รอบๆ คาดว่ามีอยู่มากกว่า 500 ตัว โดยส่วนใหญ่อยู่บริเวณในถ้ำ ไม่ค่อยออกมาข้างนอก ชอบอยู่ตามใต้หิน ผนังถ้้ำ ถือเป็นการค้นพบครั้งแรกในประเทศในไทย คาดว่ามีที่มาจากประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากที่ตั้งของถ้้ำอยู่ใกล้สถานที่ก่อสร้างเส้นทางรถไฟสายมรณะ อาจจะติดมากับสัมภาระ อาวุธยุทธปกรณ์ อย่างไรก็ตามทีมวิจัยจะสำรวจเพิ่มเติมตามแนวทางรถไฟและจะตรวจสอบ DNA ว่ามีเชื้อสายมาจากทางญี่ปุ่นหรือไม่ต่อไป

ข้อมูลจาก

ติดตามข่าวสารสาระจากเพจ https://www.facebook.com/punpunsara/

คลิปสัมภาษณ์ทีมวิจัยในรายการเจาะข่าวเด่น

 

Advertisement

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s