ทีมนักวิจัยได้เสนอการพิสูจน์ว่ามีออกซิเจนอยู่ในชั้นแก่นโลก

Posted on Updated on

Earth core
 ภาพโดย Kelvinsong / CC BY-SA 3.0

ทีมนักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์จากฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์และอังกฤษได้ใช้ข้อมูลการไหวสะเทือน ผลการทดลองในห้องปฏิบัติการ และการคำนวณทางทฤษฎีเพื่อพิสูจน์ว่ามีออกซิเจนอยู่ในแก่นโลกชั้นนอก(Outer Core) งานวิจัยของพวกเขาได้ตีพิมพ์ในวารสาร  Proceedings of the National Academy of Science โดยใช้การทดลองในห้องปฏิบัติการแยกธาตุเบาอื่นๆออกให้เหลือเพียงออกซิเจนไว้

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์ได้เชื่อว่าแก่นโลกประกอบไปด้วยเหล็กเท่านั้น โดยวิเคราะห์จากข้อมูลการไหวสะเทือนจากแผ่นดินไหว การระเบิดของภูเขาไฟ การวัดโมเมนต์ความเฉื่อยของโลก ส่วนประกอบจากอุกาบาต  ทำให้เชื่อว่าแก่นโลกประกอบด้วยเหล็กและนิกเกิล แต่ส่วนที่อยู่ระหว่างชั้นแก่นโลก(Core)และชั้นแมนเทิล(Mantle)นักวิทยาศาสตร์สงสัยว่าอาจมีธาตุเบาอื่นๆซ่อนอยู่เช่น คาร์บอน  ซิลิคอน  กำมะถันและออกซิเจน  ซึ่งข้อมูลการสั่นไหวอย่างเดียว ไม่สามารถบอกได้ว่ามีธาตุเหล่านี้อยู่ อย่างไรก็ตามมีนักวิทยาศาสตร์หลายคนสงสัยว่ามีความเป็นไปได้มากที่จะมีออกซิเจนอยู่

เพื่อที่จะพิสูจน์การมีอยู่ของออกซิเจน ทีมนักวิจัยจำลองสภาวะที่เกิดขึ้นในแก่นของโลก (โดยใส่ความร้อนและความดันในแผ่นเหล็กและนิกเกิล) ในห้องแลบและเพิ่มธาตุเบาที่สงสัยเข้าไป และเอาออกทีละธาตุ(โดยใช้ทฤษฎีฟังก์ชันความหนาแน่น)จนเหลือแค่ออกซิเจน ผลจากการคำนวณแสดงให้เห็นว่ามีออกซิเจนอยู่ 3.7 เปอร์เซ็นต์อยู่ในแก่นโลกชั้นนอก นอกจากนั้นยังมีซิลิคอน 1.9 เปอร์เซ็นต์แต่ไม่มีคาร์บอนและกำมะถัน

การมีออกซิเจนเป็นส่วนประกอบของแก่นโลกทำให้เป็นไปได้ว่าโลกในช่วงแรกๆมีความร้อนมากกว่าแนวคิดเชิงทฤษฎีก่อนๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ นักวิทยาศาสตร์ทุกคนจะเห็นด้วยในผลการวิจัยนี้ เนื่องจากการไม่มีอยู่ของกำมะถันซึ่งเป็นธาตุที่พบมากในอุกาบาต

ที่มา : phys.org

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s