จูบแห่งความตายในอวกาศ

Posted on Updated on

พบดาวฤกษ์มวลมากสองดวงซึ่งดูเหมือนว่ามันกำลัง”จุมพิศ”กัน บริเวณดาราจักรเมฆแมกเจลแลนใหญ่ (Large Magellanic Cloud galaxy) ที่อยู่ห่างออกไปจากโลก 160,000 ปีแสง ค้นพบโดยทีมนักดาราศาสตร์นานาชาติ

การจุมพิศของดาวทั้งสองจะนำไปสู่จุดจบแห่งความตายของพวกมัน

วิดีโอจำลองระบบดาว VFTS 352 โดย huffingtonpose

ดาวทั้งสองทำให้เกิดระบบดาว VFTS 352 แรงโน้มถ่วงของดาวทั้งสองจะดึงพวกมันเข้าหากัน ทำให้พื้นผิวของดาวเชื่อมต่อกัน เหล่านักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่าดาวทั้งสองจะรวมตัวกันเป็นดาวที่หมุนเร็วมาก หรือ พวกมันอาจระเบิดเป็นซูเปอร์โนวาและหลังจากนั้นจะกลายเป็นหลุมดำคู่ (binary black holes)

“เราตื่นเต้นมากกับการค้นพบระบบดาวนี้” กล่าวโดย Selma de Mink นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยอัมเตอร์ดัม (University of Amsterdam) ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นผู้ร่วมเขียนอธิบายการค้นพบครั้งนี้ “เราเคยพบดาวที่พื้นผิวสัมผัสกันมาก่อน แต่โดยส่วนใหญ่มักจะมีมวลน้อย แต่นี่เป็นหนึ่งในดาวที่ร้อนที่สุดและมีมวลมากที่สุดที่มีพื้นผิวสัมผัสกัน”

เหล่านักดาราศาสตร์พบดาวที่แปลกปลาดนั้นโดยใช้กล้องโทรทรรศน์อวกาศที่มีช่ือว่า Very Large Telescope (VLT) แห่งหอดูดาว European Southern Observatory (ESO)

“พวกมันมีมวลสารร่วมกันถึงร้อยละ 30” กล่าวโดย Hugues Sana นักดาราศาสตร์จาก University of Leuven ประเทศเบลเยียม ผู้ร่วมเขียนอีกคน “ระบบดาวคู่ที่มีพื้นผิวสัมผัสกันจะเรียกว่า overcontact binaries ระบบดาว VFTS 352 นั้นเป็น overcontact binaries ที่ร้อนที่สุดและมีมวลมากที่สุดเท่าทีี่ค้นพบในปัจจุบัน

ระบบดาวแบบ overcontact binary แห่งนี้มีอุณหภูมิที่พื้นผิวถึง 72,000 องศาฟาเรนไฮต์

เนื่องจากดาวทั้งสองมีขนาดใกล้เคียงกัน ไม่มีดาวดวงใดมีอิทธิเหนือกว่ากัน ทั้งสองรวมตัวกันหรือจะระเบิดเป็นซูเปอร์โนวาแล้วกลายเป็นหลุมดำคู่ เหล่านักดาราศาสตร์หวังว่าการค้นพบครั้งนี้จะทำให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับฟิสิกส์ที่ซับซ้อนที่เกิดขึ้นระหว่างดาวสองดวงที่สัมผัสกัน

“ช่วงเวลาที่สัมผัสกัน(overcontact phase)เป็นช่วงเวลาที่เป็นที่เข้าใจน้อยที่สุดในช่วงเวลาวิวัฒนาการของระบบดาวคู่” กล่าวโดย Leonardo A. จาก Almeida University of São Paulo ประเทศบราซิล และเป็นผู้เขียนหลัก “ระบบดาวคู่แบบนี้หาได้ยากมาก ดังนั้น VFTS 352 จะช่วยเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับกระบวนการทางกายภาพที่เกิดขึึ้นในช่วงที่สัมผัสกัน”

ที่มา : HuffingtonposeESO

Advertisement

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s