จีนปล่อยดาวเทียม “หงอคง” ขึ้นสู่วงโคจรเพื่อศึกษาสสารมืด

Posted on Updated on

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2558 จีนได้ปล่อยดาวเทียม Dark Matter Particle Explorer (DAMPE) ขึ้นสู่วงโคจรสถิตดวงอาทิตย์ (Sun-synchronous orbit) ความสูง 500 กิโลเมตร เพื่อศึกษาอนุภาคพลังงานสูงและรังสีแกมมาเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับสสารมืด ดาวเทียม DAMPE ถูกปล่อยด้วยจรวด Long March 2D จากฐานปล่อยดาวเทียมจิ่วฉวน (Jiuquan Satellite Launch Center) เมืองจิ่วฉวน มนฑลกานซู (Gānsù) ประเทศจีน

ภาพจำลองดาวเทียม DAMPE

dampe
ภาพจาก dpnc.unige.ch

ดาวเทียม DAMPE มีชื่อเล่นในภาษาจีนว่า หงอคง หรือ อู้คง(Wùkōng) ในภาษาจีนกลาง ดาวเทียมนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างสถาบันวิทยาศาสตร์จีน (China’s Academy of Sciences) สถาบันการศึกษาในอิตาลี 3 แห่ง และมหาวิทยาลัยเจนีวา (University of Geneva) ประเทศสวิซเซอร์แลนด์ ดาวเทียม DAMPE มีเซ็นเซอร์ทั้งสิ้น 4 ชิ้น ได้แก่

  • Bismuth Germanium Oxide calorimeter (BGO)
  • Silicon-Tungsten tracker-converter (STK)
  • Neutron detector (NUD)
  • Plastic scintillator strips detector (PSD)

ซึ่งมีไว้สำหรับดักจับอนุภาคพลังงานสูงและตามรอยไปหาจุดกำเนิดของมัน ซึ่งทีมนักวิจัยเชื่อว่าเกิดจากการชนกันของสสารมืด เซ็นเซอร์ถูกออกแบบเพื่อดักจับโฟตอนและอิเล็ตรอนซึ่งมีที่พลังงานสููงมากกว่าเครื่องตรวจจับสสารมืดชนกันในอวกาศ AMS ที่อยู่บนสถานนีอวกาศนานาชาติ (ISS) ดาวเทียมออกแบบมาเพื่อใช้งานอย่างน้อย 3 ปี

โครงการ DAMPE เป็นโครงการแรกในห้าโครงการวิทยาศาสตร์อวกาศที่จีนได้พัฒนา อีกสองโครงการจะเกิดขึ้นในปีหน้า และหนึ่งในนั้นจะเป็นดวงเทียมสื่อสารควอนตัวดวงแรก วัตถุประสงค์ของมันเพื่อจะทดสอบว่าถ้าคู่ของโฟตอนที่ยิงจากกับดาวเทียมไปยังสถานีภาคพื้นดิน 2 สถานีจะสามารถสื่อสาร(quantun entanglement)กันได้หรือไม่ การสำเร็จก็จะถือว่าดาวเทียมสื่อสารด้วยควอนตัมดวงแรกของโลก อีกโครงการคือการส่งกล้องโทรทรรศน์อวกาศรังสีเอ็กซ์ขึ้นสู่วงโคจรเพื่อศึกษาการแผ่รังสีของหลุมดำ

คลิปปล่อยดาวเทียม DAMPE

ที่มา Phys.org , Naturedpnc.unige.ch , indico.cern.ch

ติดตามเพจ https://www.facebook.com/punpunsara/

อัพเดทข้อมูล มี.ค. 59

ดาวเทียม DAMPE ได้เก็บข้อมูลมาเป็นเวลา 3 เดือน ได้ส่งข้อมูลมายังโลกแล้วจำนวน 2.4 เทอระไบต์(TB)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s